Phân biệt giữa men vi sinh đường ruột và men tiêu hóa

Có nhiều sự nhầm lẫn liên quan đến men vi sinh và men tiêu hóa. Bởi đây loại chế phẩm có tính năng sử dụng gần tương tự như nhau. Ở bài viết này, Vi Sinh Sundo sẽ phân biệt giữa men vi sinh đường ruột và men tiêu hóa. Bà con tham khảo thông tin để phân biệt sản phẩm và bổ sung sản phẩm trong giai đoạn cần thiết.

Men vi sinh (lợi khuẩn đường ruột) là gì?

Men vi sinh (probiotic) là một chế phẩm sinh học có chứa thành phần vi sinh có lợi cho đường ruột, giúp cho sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Khi cung cấp men vi sinh cho tôm, những vi sinh có lợi vào thành ruột, hỗ trợ tôm tiêu hóa thức ăn tốt, ngăn ngừa những vi khuẩn có hại phát triển.

Thành phần của men vi sinh đường ruột thường là các chủng Bacillus, như: Bacillus subtilis, Bacillus pumilus, Bacillus amyloliquefaciens và Bacillus licheniformis,… Ngoài ra, còn có Saccharomyces và chất đệm probiotic chứa nhiều vi sinh vật có lợi để tăng hoạt động đường ruột của tôm. Trong không gian sống chật hẹp của ruột, ngoài vi khuẩn có lợi, còn có nhiều vi khuẩn có hại, chực chờ cơ hội để phát triển. Nhưng nếu ruột tôm được làm giàu với các vi sinh vật có lợi, chúng có thể cạnh tranh với các vi sinh vật có hại giúp giảm nguy cơ gây bệnh cho tôm.

Ngoài ra, hệ vi khuẩn có ích còn có tác dụng ức chế vi sinh vật có hại (gây bệnh đường ruột cho tôm) để phòng và chống các bệnh đường ruột cho tôm, đặc biệt là bệnh phân trắng.

Phân biệt giữa men vi sinh đường ruột và men tiêu hóa
Sản phẩm Men Vi Sinh BZT BLUE Premium cao cấp tại Sundo

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa thường được gọi với tên gọi khác là enzyme tiêu hóa. Thông thường, hệ tiêu hóa của tôm sẽ tạo ra các enzym trong đường ruột, những enzym tiêu hóa này có khả năng giúp cơ thể tôm có thể phân hủy được carbohydrate, chất béo và protein từ thức ăn. Và đây là điều rất cần thiết để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng và giúp sức khỏe của tôm luôn ở trạng thái tốt nhất.

Có thể bổ sung sản phẩm men tiêu hóa cho tôm bằng cách trộn vào thức ăn cho tôm trong mỗi bữa ăn. Điều này sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa của tôm khi chúng không sản xuất đủ các enzym Pro thiết yếu, gây khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn.

Phân biệt giữa men vi sinh đường ruột và men tiêu hóa
Men tiêu hóa Enzyme Pro

Sự khác nhau giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Các yếu tố

Men Vi Sinh

Men Tiêu Hóa

Thành phần

Men vi sinh là chế phẩm có chứa thành phần là chủng vi sinh vật có lợi cho đường ruột Men tiêu hóa là những hợp chất được bào chế, đồng thời nó có tác dụng tương như các enzym tiêu hóa của vật chủ
Công dụng Men vi sinh mang công dụng là giúp cho cơ thể tôm có thể tiêu hóa thức ăn tốt, ngăn ngừa sự phát triển của những vi khuẩn có hại.

Ngoài ra men vi sinh giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột cho tôm, giúp ruột tôm to, đẹp, đồng đều, không đứt quãng.

Hạn chế bệnh đường ruột, bệnh phân trắng trên tôm

Giúp cho tôm phân hủy được carbohydrate, chất béo và protein từ thức ăn.

Tôm có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng hơn.

Đối tượng và mục đích sử dụng Tôm gặp tình trạng rối loạn tạp khuẩn đường ruột, tình trạng này thường gặp ở những con tôm vừa mới điều trị kháng sinh.

Men vi sinh còn hỗ trợ tôm dễ dàng hấp thu vitamin.

Đặc biệt là giai đoạn tôm nuôi, ao nuôi gặp sự cố như tôm chán ăn, dư thừa thức ăn,..

Những con tôm cần sử dụng men tiêu hóa là con có đường ruột gặp khó khăn khi tiêu hoá một số loại thức ăn (tôm còi, chậm lớn, phân đàn).
Thời gian sử dụng Men vi sinh có thể sử dụng xuyên suốt trong quá trình nuôi.

Sử dụng trong ở giai đoạn từ 5 – 10 ngày sau khi thả nuôi kết hợp với thức ăn để tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa

Khi sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa, bà con cần lưu ý những điều sau để chúng mang lại hiệu quả tốt nhất:

Đối với men vi sinh

– Tránh sử dụng kháng sinh khi dùng men vi sinh

– Trường hợp khi sử đã sử dụng kháng sinh, bà con có thể dùng men vi sinh sau đó khoảng 2 tiếng

– Không pha men vi sinh với nước nóng hay nước ấm, bởi nhiệt độ cao có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong men vi sinh.

– Bà con có thể sử dụng men vi sinh bằng cách pha men vi sinh với nước ao nuôi hoặc trực tiếp trộn vào thức ăn của tôm.

Đối với men tiêu hóa

– Dùng men tiêu hóa để cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm tối thiểu trong 2 tuần, không được sử dụng men tiêu hóa liên tục và kéo dài hơn thời gian này.

– Không lạm dụng men tiêu hóa bởi đường ruột tôm sẽ bị ảnh hưởng xấu và dễ giảm tiết dịch tiêu hóa.

– Men tiêu hóa hiệu quả khi sử dụng cho tôm từ 5 đến 10 ngày tuổi sau khi thả nuôi

– Tránh sử dụng men tiêu hóa khi tôm đang đói lúc này hệ tiêu hóa kích hoạt bài tiết đường ruột, cho nên sử dụng men tiêu hóa sẽ gây hại rất nhiều cho tôm.

Phân biệt giữa men vi sinh đường ruột và men tiêu hóa

Men vi sinh đường ruột cho tôm Enzyme Pro

Enzyme Pro là dòng sản phẩm men vi sinh cung cấp hệ lợi khuẩn cho đường ruột tôm, ứng dụng trong phòng ngừa bệnh phân trắng và bệnh đường ruột cho tôm nhờ chứa 4 chủng lợi khuẩn cần thiết cho hệ đường ruột, bao gồm: Bacillus subtilis, Bacillus pumilus, Bacillus amyloliquefaciens và Bacillus licheniformis.

Sử dụng vi sinh Enzyme Pro để ổn định quần thể vi sinh có lợi trong nước và trong ruột tôm là cách mà nhiều bà con đã áp dụng và thành công. Với dòng sản phẩm chuyên xử lý và ổn định đường ruột cho tôm – Enzyme Pro sẽ giúp:

– Tăng cường hấp thu dinh dưỡng cho tôm.

– Giúp tôm tiêu hóa và hấp thụ tối đa dưỡng chất.

– Tăng cường hệ vi sinh đường ruột cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh

– Hạn chế các bệnh liên quan đến đường ruột, bệnh phân trắng trên tôm.

– Bề mặt của lớp váng cứng và chất hữu cơ khó phân hủy, giảm khí độc do bùn đáy sinh

Trên đây là những thông tin về men vi sinh, men tiêu hóa mà Vi Sinh Sundo muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng những thông tin ở trên có thể giúp bà con phân biệt được các dòng sản phẩm và bổ sung cho tôm hợp lý trong từng giai đoạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ theo Hotline: 07.6262.1080 để được hỗ trợ. Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

Rate this post
.
.
.
.
Liên hệ