Nguyên nhân và biện pháp khắc phục ao tôm bị thiếu oxy

Ao tôm thiếu oxy là vấn đề cần đặc biệt quan tâm đến trong suốt vụ nuôi. Hàm lượng oxy hòa tan trong nước là yếu tố quan trọng giúp tôm thực hiện quá trình trao đổi chất và hô hấp. Đi cùng với việc sử dụng chế phẩm vi sinh, việc làm sạch nguồn nước ao thì cung cấp oxy là yếu tố cần thiết giúp tôm phát triển khỏe mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Ở bài viết này, Vi Sinh Sundo xin chia sẻ cho bạn đọc nguyên nhân và biện pháp khắc phục ao tôm bị thiếu oxy.

ao tôm bị thiếu oxy

Nguyên nhân ao tôm thiếu oxy

Mỗi loài tôm ở từng giai đoạn phát triển thì lại cần lượng oxy không giống nhau. Nếu lượng oxy trong nước không đủ sẽ dẫn đến việc tôm bị bệnh. Nặng hơn là sẽ chết hàng loạt gây ảnh hưởng đến hiệu suất kinh tế của người nuôi. Một số nguyên nhân khiến cho ao tôm bị thiếu oxy có thể kể đến như:

Mật độ thả tôm quá nhiều: Nguyên nhân đầu tiên đã được kiểm chứng bởi nhiều người nuôi tôm chia sẻ. Việc thả tôm quá dày khiến điều kiện cho tôm phát triển không được đảm bảo, dẫn đến việc thiếu oxy.

Chất thải, bùn và thức ăn thừa trong nước quá dày: Khi người nuôi không chú ý lượng thức ăn cho tôm như thế nào là vừa đủ sẽ dẫn đến lượng thức ăn thừa lắng xuống đáy. Kết hợp với các chất thải, bùn khiến ảnh hưởng đến chất lượng nước, xuất hiện nhiều tảo lam. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu oxy trong ao hồ nuôi tôm.

Khí độc: Ảnh hưởng của việc dư thừa thức ăn, chất thải và bùn làm ảnh hưởng đến chất lượng nước nuôi tôm. Từ đó tích tụ ra nhiều khí độc như NH3, H2S. Các khí độc này tăng cao làm giảm hàm lượng khí oxy trong nước và khiến đề kháng của tôm suy giảm, dễ bị bệnh.

Áp suất khí quyển thấp: Ao nuôi tôm quá sâu, không có gió lưu thông hoặc vào mùa hè trước khi trời mưa, áp suất khô khí giảm khiến lượng oxy thấp. Hoặc khi mưa giông nắng, nhiệt độ tầng đáy cao làm các chất mùn bã hữu cơ đảo lên phân hủy tiêu hao oxy làm cho tôm nổi đầu.

Triệu chứng tôm thiếu oxy

Hàm lượng khí oxy hòa tan trong nước thấp, cùng với các yếu tố môi trường trong ao xấu dẫn đến các tác động không tốt đến sức khỏe của tôm. Lượng oxy dưới đáy ao quá thấp khiến tôm không thể xuống săn mồi, khi đó, tôm sẽ có dấu hiệu: bỏ ăn hoặc ăn chậm, nổi đầu vào buổi sáng, kéo đàn dạt vào bờ,… nghiêm trọng hơn là chết hàng loạt vào buổi sáng sớm.

DO hay hàm lượng oxy hòa tan trong nước là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và tỉ lệ sống của tôm. Chính vì vậy, bà con cần phải theo dõi và thực hiện tốt các giải pháp quản lý DO trong ao tôm để đạt hiệu quả năng suất cao trong chăn nuôi.

Hàm lượng oxy trong nước dưới 3mg/lít khiến mang tôm chuyển từ màu trắng sang màu hồng. Ở nhiều ao ở ven biển miền Trung, Nam Bộ, lượng oxy hòa tan trong nước về đêm chỉ từ 1-2,8 mg/ml, có thời điểm chỉ còn 0. Đó là lý do tại sao tôm bị ngạt và nổi.

Biện pháp xử lý ao tôm thiếu oxy đúng cách

Khi phát hiện tôm có dấu hiệu thiếu oxy bằng các triệu chứng trên, người nuôi cần xử lý cấp cứu nhanh bằng việc chạy quạt nước trong khoảng 12h/ngày với tôm từ 1 – 20 ngày tuổi, >15h/ngày với tôm từ 21 ngày tuổi trở lên và sử dụng các chế phẩm cung cấp oxy ngay lập tức cho ao nuôi.

Sau đó, thực hiện việc thay 30 – 50cm nước cho ao nuôi. Nếu như ao nuôi có nồng độ oxy hòa tan và pH quá thấp làm cho khí độc H2S tăng cần chạy quạt luôn, sử dụng thêm vôi CaCO3 với lượng 20kg/1000m3 tạt khắp ao nhằm tăng pH, giảm H2S, sau đó bổ sung oxy cho ao tôm.

Người nuôi cần chú ý giảm lượng thức ăn trong những ngày tới rồi thay nước cho ao.

Giai đoạn chuẩn bị ao nuôi tôm

Ao nuôi tôm cần được cải tạo đúng kỹ thuật, tẩy dọn sạch sẽ bùn đáy ao và xử lý bằng men vi sinh để diệt vi khuẩn gây bệnh còn tích tụ trong đáy.

Phân bón nên được ủ kỹ, lượng phân bón phụ thuộc theo điều kiện thời tiết và chất lượng nước.

Mật độ tôm nuôi không quá dày để đảm bảo môi trường có đủ oxy.

Giai đoạn trong khi nuôi tôm

Duy trì hàm lượng oxy hòa tàn > 4mg/lít nhằm đủ điều kiện cho tôm sống và khỏe.

Vi Sinh BZT Blue chuyên gia xử lý khí độc có trong ao nuôi được sử dụng ở trong giai đoạn này.

Đặc biệt quan tâm đến những sự thay đổi của môi trường nước để bơm nước sạch và thường xuyên sục khí, cung cấp đủ oxy cho tôm. Đo định kỳ oxy 2 lần/ ngày để nắm được sự biến động của oxy để có các biện pháp kịp thời.

Để tôm phát triển khỏe mạnh, việc duy trì hàm lượng oxy trong ao ổn định cực kỳ quan trọng. Sử dụng các chế phẩm sinh học, vi sinh xử lý nước đem lại hiệu quả tốt, bền vững. Để được tư vấn hơn về sản phẩm vi sinh BZT Blue và các thông tin về kỹ thuật. Quý khách vui lòng liên hệ: 07.6262.1080 để được Vi Sinh Sundo hỗ trợ. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)
.
.
.
.
Liên hệ