Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phù hợp, năng suất cao

Mỗi loại tôm đều sẽ có mật độ nuôi khác nhau để đảm bảo cho mùa vụ hiệu quả, năng suất nhất. Việc lựa chọn giống không tốt, thả với mật độ không phù hợp khiến cho việc chăn nuôi không đem lại lợi nhuận cao. Ở bài viết này, Vi Sinh Sundo xin được chia sẻ với bà con thông tin mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phù hợp.

Tầm quan trọng của mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng

Thông thường tôm nuôi ở mật độ thấp có tốc độ tăng trưởng tốt hơn tôm nuôi ở mật độ cao. Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Bắc thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I cho thấy rằng khi nuôi tôm thẻ chân trắng giống sạch bệnh với bể composite trong nhà và môi trường nuôi tôm tương tự nhau từ mật độ 40 con, 60 con cho đến 80 con sẽ cho ra những kết quả nuôi khác nhau. Tỷ lệ sống của tôm trong từng bể lần lượt là 79,7%; 78,7% và 70,3%. Tỷ lệ phân đàn về khối lượng sau khi thu hoạch của tôm nuôi có mật độ lần lượt 7,27%; 8,22% và 12,9%.

Hệ số chuyển đổi thức ăn của tôm cũng bị ảnh hưởng bởi mật độ nuôi tôm với tỷ lệ lần lượt là 1,39; 1,44 và 1,47. Trong điều kiện nghiên cứu cho tôm ăn theo nhu cầu sẽ không có ảnh hưởng sự cạnh tranh thức ăn giữa bầy tôm với nhau. Từ kết quả nghiên cứu, ta thấy rằng mật độ nuôi tôm có sự ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả nuôi tôm thương phẩm. Mật độ nuôi tôm càng cao thì tỷ lệ sống của tôm càng thấp dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm và tỷ lệ phân đàn cùng hệ số chuyển đổi thức ăn cao.

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng cao tuy mang lại sản lượng lớn nhưng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và kích thước của tôm. Vì vậy, bà con cần xác định mật độ nuôi tối ưu nhằm đảm bảo chi phí đầu tư thấp nhưng lợi nhuận và chất lượng tôm nuôi luôn bền vững.

Xem thêm: Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng.

mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng thế nào là phù hợp?

1. Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng 

Mỗi mô hình nuôi tôm có mật độ thả khác nhau vì thế tùy vào tình trạng ao nuôi để chọn mật độ thả khác nhau tránh trường hợp tôm kém phát triển hoặc dịch bệnh bùng phát trong ao. Mật độ thả tôm chuẩn khi xét theo những yếu tố trên được các chuyên gia gợi ý như sau:

– Tiến hành nuôi thả tôm với mật độ từ 10 – 15 con/m² ở ao sâu dưới 1m đối với mô hình nuôi bán thâm canh.

– Tiến hành nuôi thả tôm với mật độ từ 45-60 con/m² ở ao sâu trên 1,2m đối với mô hình thâm canh.

– Đối với hình thức nuôi siêu thâm canh với mật độ nuôi tôm cao, ao sâu trên 1,4m thì mật độ nuôi tôm sẽ từ 200 – 250 con/m²

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng hợp lý nhất cho bà con có ao kích thước trung bình là dưới 100 con/m² ao nuôi tôm (60-80 con theo tiêu chuẩn). Bà con khi thả giống nên cân nhắc chọn giống tôm bố mẹ có chất lượng tốt để tăng cường tỷ lệ sống sót cho tôm khi nuôi thả cũng như phòng tránh dịch bệnh và tăng sức đề kháng.

2. Mật độ nuôi phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay đa phần đều phụ thuộc vào tình trạng ao nuôi, độ sâu và hình thức nuôi của bà con.

Bà con sau khi chuyển tôm về cần phải kiểm dịch, sau đó điều chỉnh lại độ mặn, độ pH của túi đựng và ao nuôi. Nên đặt tôm trong túi đựng trong thời gian nửa tiếng dưới ao để tôm bắt đầu thích nghi với nhiệt độ của môi trường rồi mới tiến hành thả.

Sau đó bà con nên thường xuyên kiểm tra các yếu tố như độ pH, hàm lượng oxy hòa tan trong nước ao và độ mặn để điều chỉnh kịp thời. Cách tốt nhất là lắp đặt thêm hệ thống quạt nước và tiến hành chạy 24/24 từ tháng thứ 2 trở đi của quá trình nuôi tôm trong trường hợp mật độ nuôi tôm của bà con cao.

Những lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao đạt hiệu quả

Nhiều bà con nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay mong muốn nuôi tôm mật độ cao để nâng cao sản lượng mùa vụ và gia tăng lợi ích kinh tế. Sau đây là những lưu ý về kỹ thuật để nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Chuẩn bị ao nuôi tôm

Đây là quá trình quan trọng nhất trước khi bắt đầu nuôi. Bà con sẽ cần xả cặn ở đáy ao hàng tuần, thậm chí là hàng ngày hoặc tiến hành việc hút cặn thường xuyên nhằm thanh lọc môi trường ao, loại bỏ các chất bẩn gây ô nhiễm nước.

Kích thước trung bình của một ao nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao sẽ từ 2000 đến 4000 m² trở lên.

Bà con nên lắp đặt hệ thống quạt nước để duy trì oxy hòa tan cho ao thường xuyên, làm cho môi trường nuôi tôm luôn ổn định.

2. Chuẩn bị giống tôm nuôi

Nhằm tăng cường tỷ lệ sống và phát triển, nên ưu tiên lựa chọn giống tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh. Những con có giống khỏe mạnh thường có sức đề kháng cao, chống chọi tốt với nhiều loại  bệnh và môi trường.

Tôm giống tốt thường ít mắc các loại bệnh. Bà con cũng sẽ dễ dàng quan sát các biểu hiện lạ, màu sắc thay đổi khi tôm nhiễm bệnh qua thân tôm. Nhiều chuyên gia gợi ý bà con nên sử dụng kit PCR để kiểm tra thường xuyên tình trạng bệnh tôm, tình trạng hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng.

Nếu bà con muốn nuôi tôm ở mật độ cao và kích thước ao lớn thì mật độ nuôi tôm được khuyến cáo là từ 200 – 400 con/ m². Đây là mật độ tiêu chuẩn đối với quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng quy mô lớn giúp bà con nuôi và chăm sóc tôm hiệu quả.

3. Kiểm soát chất lượng nước của ao nuôi

Lượng nước ao phù hợp trong 5 ngày đầu nuôi tôm thẻ chân trắng là từ 80 đến 120cm. Sau đó từ ngày 26 – 65 bà con giữ mức nước ao ở độ cao 120 đến 150cm.

Trong suốt thời gian nuôi, cần giữ quạt nước mở liên tục. Nhằm đảm bảo hô hấp cho tôm, từ tháng nuôi thứ 2 cho đến khi thu hoạch bà con nên đặt quạt nước 24/24.

4. Chăm sóc tôm thẻ chân trắng sau khi thả

Ở giai đoạn này thức ăn dành cho tôm vô cùng quan trọng đối với mật độ nuôi tôm. Cần cung cấp thức ăn giàu khoáng chất và vitamin khi cho tôm ăn. Các thức ăn này sẽ được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó bà con cũng cần chú ý phân chia loại thức ăn cho tôm để tránh tình trạng thức ăn mốc, kém chất lượng.

Số lần cho tôm ăn thích hợp nhất là 4 lần/tuần khi bắt đầu thả và tăng lên 5 lần/tuần khi sắp đến mùa thu hoạch.Trong quá trình cho ăn phải quan sát biểu hiện của tôm và vệ sinh nước ao một cách thường xuyên.

Loài tôm thẻ chân trắng rất dễ nhiễm các loại bệnh, khi chăm sóc tôm hãy chuẩn bị những biện pháp phòng bệnh, ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tôm.

Nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn, hiệu quả nhờ Vi Sinh Sundo

Vi Sinh Sundo bao gồm 2 sản phẩm: BZT BLUE PremiumEnzyme Plus chuyên xử lý đáy và nước trong môi trường ao nuôi. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả và chất lượng cho mỗi vụ nuôi, việc sử dụng các loại vi sinh, chế phẩm sinh học là thực sự cần thiết.

Các sản phẩm vi sinh tại Sundo có những ưu điểm vượt trội như sau:

– Giữ cân bằng hệ sinh thái ao nuôi, đảm bảo môi trường nuôi tốt.

– Phân hủy thức ăn thừa từ tôm cá trong ao.

– Tăng tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng trong ao nuôi.

– Cho phép bà con thả tôm với mật độ cao hơn, tăng cường sản lượng thu hoạch.

– Hiệu quả trong khoảng pH rộng của nước.

– Giảm thiểu chất thải hữu cơ và ngăn ngừa hình thành lớp bùn ở đáy.

– Giảm tối đa mùi khí H2S, amoniac và các khí độc khác trong ao, giúp tôm cá phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin về mật độ nuôi tôm thẻ phù hợp và các thông tin khác liên quan đến kỹ thuật chọn giống, nuôi tôm. Hi vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bà con trong chăn nuôi. Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

5/5 - (4 bình chọn)
.
.
.
.
Liên hệ