Cách diệt tảo xanh trong nuôi tôm nhanh chóng và triệt để

Tảo xanh (nhóm tảo lục, tảo lam) phát triển nhanh do nguồn nước nuôi tôm bị ứ đọng, thừa chất dinh dưỡng, bón nhiều phân hóa học,…Khi tảo phát triển mạnh gây ra tình trạng thiếu oxy, tiết ra chất độc gây bệnh gan tụy, phân trắng,…Xử lý tảo xanh là một vấn đề thường gặp và khó giải quyết nhất. Ở bài viết này, Vi Sinh Sundo xin hướng dẫn cho bà con cách diệt tảo xanh trong nuôi tôm nhanh chóng và triệt để nhất.

Lịch sử ra đời của tảo xanh

Tảo lục là một nhóm lớn các loài tảo, mà thực vật có phôi (Embryophyta) (hay thực vật bậc cao) đã xuất hiện từ thời sự sống mới xuất hiện trên Trái Đất. Chúng thường sống với nhau thành nhóm tạo nên một nhóm cận ngành, mặc dù nhóm bao gồm cả tảo lục và phân giới thực vật có phôi là đơn ngành. Có khoảng 6.000 loài tảo xanh, phần lớn đều sống trong nước như thửa sơ khai.

Cách diệt tảo xanh trong nuôi tôm nhanh chóng và triệt để

Tảo xanh xuất hiện trong môi trường như thế nào?

– Tảo xanh (tảo lam, vi khuẩn lam) được tổng hợp Nitơ từ khí trời và khả năng dự trữ P rất lớn trong điều kiện thiếu Phospho.

– Trong môi trường thiếu oxy, nguồn đạm trong nước cao và nguồn nước tĩnh, tảo lam thường xuất hiện.

– Tảo sẽ phát triển mạnh vào các tháng nóng trong năm ( Tháng 5). Một số tảo lam có thể tiến hành quang hợp trong môi trường thiếu không khí tương tự như vi khuẩn. Khi hàm lượng muối dinh dưỡng trong ao nuôi cao là điều kiện lý tưởng cho nhóm tảo lam phát triển, tỉ lệ N/P là từ 3-4?1 thì tảo lam sẽ phát triển chiếm ưu thế và gây hại cho tôm, cần tìm ra cách xử lý tảo xanh hiệu quả cho ao nuôi.

Tác hại của tảo xanh đối với sinh vật trong ao nuôi

Tảo xanh là một loại tảo độc và không có lợi trong ao nuôi tôm. Khi tảo xanh nở hoa sẽ hình thành một lớp phủ kín mặt ao, gây thiếu oxy trong ao. Tôm sống trong điều kiện môi trường nước như vậy rất dễ bị ngạt do thiếu oxy, gây nguy hiểm đến sức khỏe của tôm. Tảo xanh là loại tảo cực độc, bà con cần phải có biện pháp xử lý kịp thời ngay khi phát hiện vấn đề.

Khi tảo xanh phát triển quá mức có thể làm cho ao nuôi tôm có mùi hồi, thải ra chất nhờn ở màng tế bào gây tắc nghẽn mang tôm. Tôm bị bệnh phân trắng thường tìm thấy tảo này trong đường ruột do không tiêu hóa được. Bà con cần tìm cách diệt tảo xanh kịp thời.

Quá trình phát triển của tôm sẽ bị chậm lại vì tảo xanh còn trực tiếp gây bệnh cho gan tụy, phân trắng,…Con người tiếp xúc với loại tảo này có thể gây ra hiện tượng dị ứng trên da và mắt. Ăn phải sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

diệt tảo xanh

Một số cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm

– Cải tạo ao trước khi nuôi thả tôm cá thật kỹ, cẩn thận. Không dùng các loại phân bón, hóa chất, phân lân gây màu nước.

– Xử lý nguồn nước được cấp vào ao thật sạch, nước phải được lọc và loại bỏ tạp chất kỹ trước khi cho vào ao. Tránh lấy nước để nuôi tôm trong giai đoạn tảo nở hoa ( thủy triều đỏ) từ các nguồn nước ở lân cận. Đây là một trong những yếu tố cần thiết trong cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi để hạn chế sự phát triển của tảo.

– Quản lý thức ăn hợp lý là cách xử lý tảo xanh đơn giản nhất, tránh dư thừa, tồn động trong ao tạo điều kiện cho tảo phát triển

– Duy trì màu nước ổn định, hạn chế cường độ ánh sáng nhằm giảm sự quang hợp và tăng trưởng của tảo nếu cần

– Thường xuyên chạy quạt nước và sục khí để cung cấp đủ lượng oxy hòa tan trong nước cho tôm.

– Một trong những cách xử lý tảo xanh triệt để là bà con nên xử lý thường xuyên nền đáy nhằm giải phóng lượng khí nito tích tụ trên nền đáy ra môi trường nước để hạn chế tảo phát triển.

– Nếu mật độ tảo quá dày thì phải giảm lượng ăn hoặc ngừng cho tôm ăn, đồng thời xi phông đáy trước khi áp dụng các biện pháp xử lý.

Một số cách cắt tảo xanh trong ao nuôi tôm

1. Sử dụng chế phẩm sinh học để cắt tảo cho ao nuôi tôm

Chế phẩm sinh học là một trong những phương pháp cắt tảo trong ao nuôi tôm được các chuyên gia khuyên nên áp dụng hiện nay. Theo đó, đây chính là cách diệt tảo xanh đảm bảo nhất mà không làm ảnh hưởng đến tôm.

Với cách này, bạn nên lựa chọn và sử dụng các loại chế phẩm vi sinh cắt tảo xanh chứa chủng Lactobacillus. Khi tan đều trong nước sẽ giúp bạn loại bỏ tảo trong ao nuôi tôm nhanh chóng, an toàn mà không gây thiệt hại về số lượng của tôm trong ao.

2. Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng hợp chất đồng

Tiến hành cắt tảo xanh trong ao tôm, áp dụng tính chất của muối đồng sunfate CuSO4.5H2O cấu tạo dạng tinh thể màu xanh và không có mùi. Khi hòa vào nước, muối này phân ly và tạo thành Cu2+ và SO42-. Trong đó, Cu2+ không bị thủy phân nên làm ức chế quá trình quang hợp của tảo và hạn chế tảo phát triển.

Người ta thường áp dụng cách xử lý tảo xanh này với ao nuôi có độ pH và kiềm tương đối ổn định. Nếu chỉ số này thấp, ion Cu2+ này sẽ tồn tại lâu gây độc với cả tôm, cá được thả trong ao. Vậy, bạn cần kiểm soát pH và kiềm trước khi thực hiện cách này. Có thể sử dụng Chelate đồng để giảm tính độc đối với tôm nuôi trong ao, tối ưu việc diệt tảo xanh dễ dàng.

Sử dụng hợp chất đồng là một trong những cách được áp dụng nhiều giúp cắt tảo xanh trong ao nuôi tôm nhanh chóng, dễ dàng và khoa học nhất.

3. Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi

Khi phát hiện tảo xanh, cần kiểm tra bộ đệm (bicacbonat) của môi trường nước. Chỉ số này cao thì bạn nên thay khoảng 30% nước để giảm tảo. Nên thay vào ban đêm để chất lượng nước ao được đảm bảo để tôm không bị ảnh hưởng.

Khi kiểm tra thấy hệ đệm thấp, bạn nên tiến hành ngâm vôi nung hoặc vôi đá khoảng 12 giờ sau đó tạt đều quanh ao với lượng thích hợp, khoảng 30kg/ 1000 mét khối nước. Thực hiện cắt tảo bằng vôi trong 2 ngày để có kết quả tốt nhất.

Đây chính là cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm cá được lựa chọn và áp dụng nhiều. Sau khi áp dụng cách này, cần bổ sung vi sinh vật có lợi, đặc biệt là vitamin C để tôm không bị ảnh hưởng, thiếu chất.

diệt tảo xanh bằng chế phẩm sinh học
Cách diệt tảo xanh trong nuôi tôm nhanh chóng và triệt để

Enzyme Plus – Vi Sinh Diệt Tảo Độc Trong Ao Nuôi

Nếu bà con đang có nhu cầu diệt tảo độc trong ao nuôi, bà con có thể tham khảo sản phẩm Enzyme Plus. Thông tin chi tiết sản phẩm như sau:

1. Thành phần Enzyme Plus

Trong 1.000g:

– Độ ẩm (max)……………………………………………………………………… 10%

– Bacillus subtilis (min) …………………………………………… 1×10⁹cfu/kg

– Chất mang (cám gạo) vừa đủ ……………………………………………… 1kg

2. Công dụng của Enzyme Plus

– Cung cấp nhóm vi khuẩn có lợi cho đường ruột tôm. Kích thích vật nuôi ăn ngon, hấp thụ thức ăn tốt hơn, tăng khả năng miễn dịch của vật nuôi.

– Hạn chế những bệnh đường ruột cho tôm. Kìm hãm sự tăng trưởng của các vi sinh vật gây bệnh tôm.

– Giảm các khí độc NO2, NH3, H2S trong nước ao nuôi tôm. Phân hủy nhanh mùn bã hữu cơ, phân tôm, thức ăn thừa trong ao nuôi.

3. Hướng dẫn sử dụng Enzyme Plus

Dùng 2- 3g/kg thức ăn. Hòa tan sản phẩm với nước sạch và rải đều vào thức ăn để khô tự nhiên khoảng 15 phút rồi cho ăn. Cho ăn ngày 2 lần. Sử dụng thường xuyên cho đến khi xuất bán.

Lưu ý: Tạt đều ở khắp ao hay góc cho tôm cá ăn. Tránh dùng chung sản phẩm với kháng sinh và chất diệt khuẩn.

Trên đây là những thông tin mà Vi Sinh Sundo chia sẻ cho bà con để xử lý tảo xanh trong nuôi tôm nhanh chóng và triệt để. Bà con có thể liên hệ với Sundo theo Hotline: 07.6262.1080 để được đội ngũ kỹ sư tư vấn tận tình và cụ thể nhất. Chúc bà con vụ mùa bội thu!

4.9/5 - (48 bình chọn)
.
.
.
.
Liên hệ