Tìm hiểu các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng phù hợp

Khi nuôi tôm thẻ chân trắng, yếu tố thức ăn là vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng thuỷ sản khi xuất khẩu. Vậy lựa chọn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng thế nào để phù hợp, cách cho ăn ra sao để hợp lý nhất? Cùng chúng tôi đi giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau đây nhé!

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng có những loại nào? Cho ăn thế nào để có hiệu quả?

Ta đều biết, với tôm thẻ chân trắng thì đây là loại tôm ăn tạp, đặc biệt là thích các loại thức ăn từ nguyên liệu động vật. Do đó khi nuôi, ta cần phải lựa chọn các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng phù hợp để đảm bảo thuỷ sản có năng suất tốt nhất, chất lượng cao khi xuất bán.

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng nên lựa chọn sử dụng:

Lựa chọn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng phải được đảm bảo kỹ lưỡng, trong quá trình cho ăn, sử dụng cũng cần được kiểm soát chặt chẽ. Chú ý nếu thức ăn bị dư thừa còn có thể gây ảnh hưởng đến môi trường nước đấy. Theo tìm hiểu thì việc lựa chọn thức ăn còn phải đảm bảo theo đúng quy định. Hiện nay ta thường có những loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng sau đây:

 • Loại 1: Thức ăn công nghiệp, có thể mua tại các nhà máy sản xuất thức ăn, thức ăn chuyên dụng,…
 • Loại 2: Thức ăn tự nhiên, gồm: động thực vật phù du hay mùn bả hữu cơ,…
 • Loại 3: Thức ăn tự chế, đây là thức ăn được làm từ các loại ốc, cá tạp, phế phụ phẩm nông nghiệp,…

Trong số 3 loại thức ăn trên thì thức ăn công nghiệp được đánh giá là an toàn nhất, sử dụng loại thức ăn này giúp ta đảm bảo cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung chất khoáng, men, Vitamin, dầu mực cho tôm, vừa đảm bảo được cả môi trường nước tốt nhất.

Còn nguồn thức ăn tự nhiên thì thường khá ít trong giai đoạn đầu, cần phải tiến hành gây màu nước trong ao để phát triển hệ vi sinh vật, rồi ổn định môi trường nước nên khá mất thời gian. Còn thức ăn tự chế thì lại để gây ô nhiễm, không có nhiều chất dinh dưỡng, độ đạm cần thiết.

Nên cho tôm thẻ chân trắng ăn ra sao?

Khi đã lựa chọn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng phù hợp, ta cần phải chú ý đến cả cách cho ăn hợp lý nữa đấy. Sau đây là một số chia sẻ của chúng tôi:

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

 • Cho ăn theo giai đoạn: Với tôm thả từ 7-10 ngày, nên cho ăn từ cách bờ 2-4 m, thức ăn nên là dạng bột mịn, nên tắt quạt, nhớ trộn thức ăn vào nước sau đó tạt xuống ao. Đến ngày thứ 10 khi đã thả giống, ta cho lượng thức ăn dạng cỡ nhỏ với 1 lượng ít vô sàng để cho tôm làm quen, nhớ kiểm tra lượng thức ăn dư. Có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học khác cho tôm nữa nhé!
 • Về lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng: Với ngày đầu tiên nên dùng 2,8-3kg/100.000 giống và trong 10 ngày đầu tiên, mỗi ngày tăng 0.4kg/100.000 giống. Sau đó từ 10-20 ngày, ta đều tăng 0.5kg/100.000 con giống.
 • Về số lần cho ăn: Nên chó ăn từ 5-6 bữa/ngày giúp tôm ăn mồi và tiêu hoá tốt, tôm 30 ngày tuổi nên cho 4 bữa/ngày.

Nên chú ý điều chỉnh lượng thức ăn thường xuyên:

 • Chú ý nếu thức ăn hết trong 2 ngày liên tiếp thì nên tăng lên 10-20% thức ăn.
 • Kiểm tra ruột tôm nếu tôm không dùng hết thức ăn, hoặc khi thay bằng thức ăn khác, cần giảm thức ăn lại từ 30-50%.
 • Ngừng cho ăn khi tôm chưa lột vỏ định kỳ 10-15 ngày, để tôm ăn thức ăn dưới đáy hồ.
 • Nếu thức ăn tự nhiên phát triển tốt hoặc xuất hiện yếu tố môi trường đột ngột (khí Amonia tăng) thì nên ngừng cho ăn từ 1-2 ngày.
 • Nếu tôm quá mập thì nên giảm thức ăn lại hoặc không cho ăn vài bữa.
 • Nếu thấy tôm có kích cỡ không đồng đều thì nên bổ sung thêm thức ăn.
 • Khi tôm được từ 1-40 ngày thì nên dùng thức ăn có Protein cao từ 40-50%, từ ngày 41 đến lúc bán thì chỉ dùng thức ăn có Protein từ 30-35%.
 • Sau thời gian thả từ 30 ngày ta có thể kiểm tra trọng lượng tôm, so sánh rồi cứ định kỳ 10 ngày kiểm tra 1 lần và điều chỉnh theo như yêu cầu.

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Bạn đã biết chưa:

Trên đây là một số loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng và cách cho ăn hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng có thể giúp bạn có thể kinh nghiệm khi nuôi tôm cho mình!

Rate this post
.
.
.
.
Liên hệ