Lợi ích của ương dưỡng tôm giống và một số lưu ý cần biết

Bạn đã biết hết các lợi ích của ương dưỡng tôm giống là gì chưa? Việc ương dưỡng tôm giống hiện nay được rất nhiều nhà cung cấp áp dụng khi nuôi trồng thuỷ sản, chúng mang đến lợi ích năng suất rất lớn. Vậy ưu điểm của hình thức này là gì, nên chú ý gì khi ương dưỡng tôm giống? Cùng tìm hiểu nào!

Lợi ích của ương dưỡng tôm giống – Một số chú ý cần biết khi ương dưỡng tôm!

Lợi ích của ương dưỡng tôm giống mang lại là rất lớn, lý do là với các loại tôm giống hiện nay rất dễ chết, đặc biệt là với các loại tôm từ 10-15 ngày tuổi khi thả nuôi. Và để hạn chế tối đa tình trạng này, hiện nay các nhà nuôi tôm thường sử dụng phương pháp ương dưỡng. Vậy lợi ích của ương dưỡng tôm giống là gì, ra sao?

Lợi ích của ương dưỡng tôm giống

  • Tiết kiệm chi phí, giảm hao hụt khi nuôi trồng

Có thể bạn đã biết, nhiều nơi nuôi trồng sử dụng các loại tôm giống chỉ từ 10-15 ngày tuổi thả trực tiếp vào ao nuôi và dẫn đến tỷ lệ tôm chết rất cao, khả năng hao hụt lớn. Lý giải cho điều này là do tôm còn khá nhỏ, chưa có sức đề kháng để thích ứng với môi trường ao nuôi, chưa kể các yếu tố biến đổi liên tục khác đẫn đến tỷ lệ chết cao, gây ảnh hưởng lớn đến nhà nuôi trồng.

Ngoài ra, theo tính toàn thì với 1 ha diện tích để có thể ổn định được độ pH và độ kiềm ở nước cho giai đoạn đầu thả tôm xuống thì cần chi phí lớn từ 15-20 triệu. Sử dụng các phương pháp ương dưỡng tôm giúp tiết kiệm hơn rất nhiều, mà lại còn giúp tăng tỷ lệ sống cho tôm giống.

  • Lợi ích của ương dưỡng tôm giống là giúp tăng tỷ lệ sống

Chính vì việc thả trực tiếp tôm giống xuống ao nuôi sẽ mang đến khả năng chết cao, cao hơn cả tôm giống yếu dẫn đến thiệt hại về tài chính lớn và cả lãng phí thời gian nuôi trồng. Để giúp tăng tỷ lệ sống cho tôm thì nhiều nơi bắt đầu sử dụng phương pháp ương dưỡng ngay trước khi thả và giúp mang lại hiệu quả lớn trong việc nuôi trồng, cho ra năng suất cao.

Lợi ích của ương dưỡng tôm giống

  • Ưu điểm to lớn khi nuôi trồng

Nhiều người nói rằng, mặc dù chi phí ương dưỡng tôm giống ban đầu là khá lớn, thế nhưng hiệu quả về sau lại lớn vô cùng. Nhiều nơi thường ươm dưỡng tôm trong các loại ao vèo, bể xi măng, composite,… lợi ích của ương dưỡng tôm giống là cũng giúp người chăm sóc dễ dàng hơn, quản lý tốt hơn. Nếu tôm vượt qua được giai đoạn 20-30 ngày tuổi thì sẽ có khả năng phát triển tốt, còn nếu tôm có dấu hiệu bệnh thì có thể huỷ ao nuôi, tiết kiệm được chi phí.

Một số lưu ý khi ương dưỡng tôm giống cần biết:

Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về lợi ích của ương dưỡng tôm giống rồi phải không! Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu các lưu ý khi ương dưỡng tôm giống nhé!

  • Đầu tiên ta nên chú ý nguồn cung cấp Oxy trong bể hay ao vèo, do việc ương dưỡng tôm giống có mật độ rất cao, cần lắp đặt thêm quạt nước hoặc hệ thống Oxy đáy khi cần.
  • Nơi ương dưỡng tôm giống như ao vèo cần phải có mái che, lưới cản nắng, mưa để ngăn chặn sự tác động từ thời tiết cũng như các loại động vật, côn trùng bên ngoài,…
  • Phần đáy ao thì ta nên trải bạt để không có các yếu tố như: xì phèn, pH, hoặc vi khuẩn, mầm bệnh,… gây ảnh hưởng.
  • Đối với cho ăn, chăm sóc thì cũng giống như tôm mới thả vào ao, có thể xi phông đáy hàng ngày để loại bỏ thức ăn dư thừa. The dõi các yếu tố thuỷ lý – hoá trong ao để có giải pháp xử lý cần thiết thường xuyên.

Lợi ích của ương dưỡng tôm giống

Có lẽ bạn nên xem:

Vậy là bạn đã hiểu qua lợi ích của ương dưỡng tôm giống và các lưu ý khi ương dưỡng rồi đúng không! Đây thật sự là một giải pháp rất cần thiết mà các nhà nuôi thuỷ sản nên áp dụng cho mình khi nuôi trồng đấy!

5/5 - (1 bình chọn)
.
.
.
.
Liên hệ