Các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng phổ biến

Loại hình nuôi tôm thẻ chân trắng có thể được phân chia thành bốn loại chính: quảng canh, bán thâm canh, thâm canh và siêu thâm canh, tương ứng với mật độ thấp, trung bình, mật độ cao và rất cao tương ứng. Ở bài viết này, Vi Sinh Sundo xin giới thiệu tới bà con các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới.

Mô hình nuôi quảng canh

Kỹ thuật nuôi này thường được dùng ở các nước Châu Mỹ Latinh, mở rộng nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm thường được tiến hành ở vùng triều cường, nơi mà cần rất ít hoặc không cần bơm nước và sục khí thường xuyên. Ao là hình dạng không đều, thường là 5-10 ha (lên đến 30 ha) và 0,7-1,2 m độ sâu. Ban đầu, người ta tận dụng con giống trong môi trường tự nhiên sẽ vào ao nhờ sự lên xuống của thủy triều hoặc mua giống tôm từ các tại giống. Từ những năm 1980, người ta thường thả giống với mật độ 4-10 con/m

Thức ăn nuôi tôm từ các nguồn thực phẩm tự nhiên nhiều tinh bột, cho ăn mỗi ngày một lần, xây dựng chế độ ăn ít đạm. Mặc dù mật độ thấp, tôm nhỏ cỡ 11-12g sẽ được thu hoạch sau 4-5 tháng. Với diện tích thả tôm lớn thì sản lượng có thể đạt được 150-500kg/ha/vụ, mỗi năm 1-2 vụ.

Ở Việt Nam mô hình này phát triển mạnh từ năm 2013 ở một số tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang. Những người nuôi tôm sú quảng canh trước đây một số họ chuyển sang nuôi ghép với tôm thẻ chân trắng hoặc thả nuôi nuôi hoàn toàn tôm thẻ chân trắng.

mô hình nuôi tôm

Mô hình nuôi siêu thâm canh

Các nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Hoa kỳ tập trung vào việc phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng trong các hệ thống mương siêu thâm canh trong nhà kính mà không trao đổi nước. Các hệ thống như vậy mang lại hiệu quả về an toàn sinh học, hệ sinh thái thân thiện, sản xuất tôm có chất lượng cao, hạn chế mầm bệnh, giảm chi phí.

Với 282 m diện tích, thả giống với mật độ 300-450 con/m (0,5-2,0g/con) nuôi trong 3-5 tháng cho sản lượng 28.000-68.000 kg/ha/vụ. Đạt mức tăng trưởng 1,5g/tuần với hệ số sống sót của tôm 51-91%

mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng

Mô hình nuôi thâm canh

Trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh thường được đặt ở những nơi không có thủy triều, nơi ao có thể thoát nước hoàn toàn và khô ráo để chuẩn bị trước mỗi vụ thả và được đặt cách xa biển để giảm độ mặn trong nước. Hệ thống thâm canh này phổ biến ở Châu Á và một số nước Châu Mỹ La Tinh đang cố gắng phát triển để tăng năng suất tôm. Ao thường được đắp bằng đất nhưng được sử dụng vật liệu lót để hạn chế sự xói mòn và tăng cường chất lượng nước. Ao có độ rộng là 0,1-1,0 ha hình vuông hoặc tròn với độ sâu lớn hơn 1,5m. Mật độ thả giống là 60 – 300 con/m.

Sử dụng sục khí công suất lớn để đảm bảo sự thông nước và oxy cho tôm. Thức ăn cho tôm được sử dụng là loại thức ăn công nghiệp, cho ăn 4-5 lần/ ngày. Tỷ lệ FCR là 1,4-1,8. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng nước và hạn chế mầm bệnh, cần theo dõi quản lý chặt chẽ và có biện pháp xử lý lượng thức ăn thừa, sinh vật phù du. Sản lượng trung bình là 7-20.000 kg/ha/vụ, mỗi năm có thể đạt được 2-3 vụ. Hệ thống thâm canh này có thể đạt được sản lượng tối đa là 30.000-35.000 kg/ha/vụ.

Hệ thống thâm canh thường sử dụng biện pháp Biofloc để xử lý lượng thức ăn thừa tồn đọng. Bằng việc cho ăn những loại thức ăn có hàm lượng protein thấp 2-5 lần/ngày để tăng tỷ lệ Cacbon:Nitor lên đến 10:1 hạn chế sự phát triển của tảo. Ứng dụng Biofloc đã mang lại hiệu quả sản lượng cao 8-50.000 kg/ha/vụ tại Belize và Indonersia.

Khi du nhập vào nước ta thì tôm thẻ chân trắng được triển khai đầu tiên là mô hình nuôi thâm canh. Được cho là có nhiều ưu điểm hơn so với tôm sú, thời gian đầu triển khai mô hình này đem lại tỉ lệ thành công rất cao nên lập tức tôm thẻ chân trắng phổ biến từ Bắc đến Nam. (Ban đầu tôm thẻ chân trắng chỉ được phép nuôi ở Miền Bắc và Miền Trung)

Mô hình nuôi bán thâm canh

Ao bán thâm canh có diện tích từ 1-5 ha được thả giống với mật độ 10-30 con/m , hệ thống này rất phổ biến tại Châu Mỹ La Tinh. Ao có độ sâu trung bình 1-2m và sẽ được thay nước thường xuyên bằng bơm. Phải có hệ thống sục khí để bổ sung oxy cho tôm. Thức ăn cho tôm là các thực phẩm tự nhiên giàu tinh bột, có thể bổ sung cám công thức 2-3 lần mỗi ngày. Sản lượng tôm trong các ao bán thâm canh khoảng 500-2000kg/ha/vụ, mỗi năm 2 vụ.

Từ năm 2014 thì ở Kiên Giang, Cà Mau người dân đã triển tôm thẻ chân trắng theo mô hình bán thâm canh. Giai đoạn tôm 1 tháng tuổi, tôm ăn hoàn toàn thức ăn tự nhiên, đến sau hơn 1 tháng thì người dân bổ sung thức ăn chuyên dùng cho tôm hoặc cả thức ăn heo gà.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Tùy vào đặc điểm của từng khu vực sẽ lựa chọn mô hình nuôi phù hợp nhất, đảm bảo hiệu quả về sản lượng và kinh tế. Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

Rate this post
.
.
.
.
Liên hệ