Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh gan tụy trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh gan tụy trên tôm thẻ chân trắng nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây chết 100% ao nuôi. Do đó, bà con nuôi tôm cần nắm được những nguyên nhân và cách phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm để ứng dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả nhất.

Khái niệm về bệnh hoại tử gan ở tôm

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) vô cùng nguy hiểm dẫn đến tình trạng tôm bị chết sớm (EMS). Căn bệnh do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây nên và theo khách quan bị ảnh hưởng bởi việc quản lý và kiểm soát môi trường ao nuôi tôm.

Khi môi trường ao nuôi tôm bị ô nhiễm, các yêu cầu trong chăn nuôi không được đáp ứng đủ như lượng oxy hòa tan thấp, đáy ở có phèn, sử dụng hóa chất trong ao nuôi, dịch bệnh, màu nước không ổn định càng khiến chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tôm sẽ chết sớm khi vi khuẩn phát triển trong điều kiện môi trường ao nuôi xấu từ 6-10 ngày thả nuôi trong ao.

bệnh gan tụy trên tôm thẻ chân trắng

Nguyên nhân gây bệnh gan tụy trên tôm thẻ chân trắng

Từ những nguyên nhân cơ bản trên, nếu chúng ta không kiểm soát chặt chẽ thì nguy cơ gây bệnh gan tụy trên tôm sẽ bùng phát và gây hậu quả nghiêm trọng cho cả vụ nuôi. Do đó, quý bà con cần lưu ý những nguyên nhân căn bản này và có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

1. Thay đổi màu sắc gan liên quan đến bệnh lý gan

Trong suốt quá trình phát triển của tôm, bà con nên thường xuyên theo dõi màu sắc của gan tôm. Những con phát triển bình thường, gan thường có màu nâu sẫm và đường ruột không đứt đoạn. Nếu có biểu hiện thay đổi màu sắc gan hay về đường ruột thì bà con cần có biện pháp xử lý kịp thời.

2. Các màu sắc thường thấy báo hiệu dấu hiệu bệnh về gan trên tôm

– Gan đỏ: gánh nặng trên gan hoặc có vi khuẩn, viêm, hệ miễn dịch suy yếu.

– Gan vàng: khả năng tiêu hóa bất thường, chuyển hóa không đầy đủ các chất dinh dưỡng.

– Gan trắng: sau khi gan bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa năng lượng, hết glycogen gan và protein.

– Gan đen: dư lượng thuốc hoặc sự chết đi của các tế bào giải độc gan, nguyên nhân do các chỉ số hóa lý (không thể đảo ngược).

– Gan co lại: do nhiều yếu tố phức tạp.

Xem thêm: Những lỗi sai kỹ thuật khi nuôi tôm thẻ chân trắng.

bệnh gan tụy trên tôm thẻ chân trắng

Dấu hiệu nhận biết khi tôm nhiễm bệnh gan

Tôm thẻ chân trắng và tôm sú là 2 đối tượng thường mắc bệnh hoại tử gan tụy cấp tính. Tôm bị bệnh gan có thể mắc ở mọi độ tuổi khác nhau, song ở giai đoạn tôm từ 10 – 45 ngày sau khi thả giống là chủ yếu.

Thời điểm dịch bệnh xuất hiện: Dịch bệnh có thể xuất hiện ở hầu hết các tháng trong năm. Tuy nhiên vào tháng 3-8 là khoảng thời gian bùng phát lâu nhất.

Vùng bệnh xuất hiện: Trên phạm vi cả nước, những vùng nuôi tôm tập trung đều có khả năng xảy ra bệnh này.

Phương thức lây truyền: Trong cùng một ao nuôi, một con tôm khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh bởi một con tôm có mầm mống trong cơ thể. Đặc biệt, toàn bộ tôm trong ao có thể bị mắc bệnh tùy thuộc vào yếu tố môi trường ao nuôi ô nhiễm.

Tác hại của bệnh hoại tử gan tụy cấp tính gây tỷ lệ tôm bị chết cao đạt tới 90% chỉ từ 3-5 ngày phát bệnh.

Triệu chứng tôm nhiễm bệnh gan: Có thể nhận biết rõ các triệu chứng lâm sàng của tôm bị nhiễm bệnh hoại tử gan như chậm lớn, lờ đờ, gan tụy bị teo, ruột không có thức ăn, màu sắc nhợt nhạt và xuất hiện vệt màu đen.

bệnh gan tụy trên tôm thẻ chân trắng

Các biện pháp quản lý và phòng ngừa bệnh hoại tử gan ở tôm

1. Kiểm soát thức ăn

Bà con sử dụng thức ăn kém chất lượng, không đủ vitamin chất béo. Hoặc thức ăn bảo quản không đúng cách, dễ mốc, làm phát sinh nhiều độc tố như: mycotoxin hay Aflatoxin,…Tôm ăn những loại thức ăn này rất dễ gây viêm gan. Kết hợp với tác nhân kích thích từ môi trường bên ngoài có thể dẫn đến một số bệnh về gan.

Bà con nên sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong suốt quá trình nuôi, bà con nên bổ sung thêm khoáng đa vi lượng và các loại vitamin để giúp cho hệ tiêu hóa của tôm khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

2. Vấn đề về chất lượng nước

Nuôi tôm là nuôi nước nên mọi mầm bệnh xảy ra đều bắt nguồn từ môi trường nước không tốt. Do vậy, bà con cần quản lý tốt môi trường nước ao nuôi. Tránh tình trạng thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ tồn đọng sinh khí độc như: H2S, NO2, NH3 gây ảnh hưởng đến gan tụy của tôm. Chất lượng nước kém hay biến động đột ngột tôm sẽ rất dễ bị mầm bệnh tấn công.

Các biện pháp ổn định môi trường, phòng ngừa bùng phát bệnh trên tôm:

– Quản lý chặt chẽ thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ: Thường xuyên si phong ao để hạn chế đáy ao bị bẩn sinh khí độc.

– Thường xuyên sử dụng vi sinh để ổn định lượng nước và hạn chế tảo bùng phát. Tảo bùng phát sẽ sinh nhiều khí độc ảnh hưởng trực tiếp đến tôm. Để ổn định môi trường nước, bà con có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học an toàn, hiệu quả như Vi Sinh BZT Blue Premium của Vi Sinh Sundo.

– Định kỳ diệt khuẩn trong ao nuôi để hạn chế các loại vi khuẩn có hại phát triển. Có thể sử dụng BKC 80%.

– Định kỳ bổ sung khoáng cho tôm phát triển đồng đều. Khoáng rất quan trọng trong quá trình lột xác và phát triển của tôm. Bà con có thể sử dụng các khoáng như: Azomite, Magie Clorua, Canxi clorua để bổ sung vào nước và thức ăn cho tôm hấp thụ.

– Luôn quan tâm đến sự thay đổi của môi trường nước như: độ mặn, pH, các chỉ tiêu khí độc để có biện pháp xử lý kịp thời .

3. Sử dụng thuốc đều trị bệnh

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc trên thị trường bổ sung chức năng gan cho tôm. Nhưng đa số là kháng sinh trái phép, không được cấp phép lưu hành sử dụng trong thủy sản. Gây dư lượng kháng sinh ảnh hưởng đến chất lượng tôm.

Ngoài việc sử dụng các loại khoáng, vitamin bổ sung tăng sức đề kháng cho tôm và ổn định môi trường nước bằng các loại vi sinh. Khi cần thiết, bà con hãy sử dụng các sản phẩm kháng sinh chuyên dùng trị bệnh gan, nhiễm vibrio trên tôm. (đã được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho phép lưu hành sử dụng trong thủy sản).

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh gan tụy trên tôm thẻ chân trắng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bà con trong việc phòng bệnh gan tụy cho tôm thẻ chân trắng. Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

5/5 - (1 bình chọn)
.
.
.
.
Liên hệ